Bóng Đá Quốc Tế – Các Loại Hình Bóng Đá Quốc Tế Phổ Biến

0
312

Bóng đá Quốc tế là một môn thể thao bóng đá, được chơi phổ biến và rộng rãi trên khắp thế giới. Đây cũng là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Cùng SHBET tìm hiểu về môn bóng đá này dưới đây.

Thông tin về bóng đá Quốc tế

Bóng đá Quốc tế là môn thể thao đồng đội, chơi bằng quả bóng hình cầu. Hai đội có 11 cầu thủ mỗi bên. Được chơi trên mặt sân hình chữ nhật gọi là sân bóng đá với hai khung thành ở hai đầu. Mục tiêu là đá quả bóng vào lưới đối thủ để ghi bàn. Đội bóng nào có số lượt ghi bàn nhiều hơn sẽ chiến thắng.

Bóng đá Quốc tế
Bóng đá Quốc tế

Lịch sử hình thành bóng đá Quốc tế

Năm 1863 tại London thì Hiệp hội bóng đá đầu tiên được thành lập (The Football Association, viết tắt là FA) sau nhiều cố gắng đã chuẩn hóa hình thức bóng đá Quốc tế này. Bóng đá trở thành môn thể thao Olympic từ Thế vận hội Olympic mùa hè thứ hai năm 1900.

Hiện nay cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi luật là Ủy ban bóng đá quốc tế ( IFAB), thành lập năm 1886 tại Manchester. Giải thi đấu bóng đá đầu tiên (FA Cup), được C. W. Alcock tổ chức năm 1872. Trận thi đấu cấp quốc tế đầu tiên giữa đội tuyển Anh và Scotland diễn ra vào năm 1872 tại Glasgow.

The Football League là giải đấu liên đoàn đầu tiên tại Anh, được thành lập năm 1888 của ông William McGregor, giám đốc câu lạc bộ Aston Villa. Cơ quan quản lý bóng đá thế giới được lập vào năm 1904 tại Paris, chủ tịch đầu tiên là ông Robert Guérin, người Pháp. 

Từ khi thành lập đã tuyên bố sử dụng và tôn trọng luật bóng đá bởi FA đưa ra. Năm 1913, cơ quan theo dõi luật bóng đá bổ sung thành viên là đại diện của FIFA. Hiện ban điều hành của IFAB gồm 4 đại diện của FIFA và 4 đại diện từ các liên đoàn khai sinh luật bóng đá là Scotland, Anh, Ireland và xứ Wales.

Bộ luật thi đấu bóng đá Quốc tế

Vận động viên tham gia chơi gọi là cầu thủ, người bảo vệ khung thành là thủ môn. Mỗi đội có 11 cầu thủ, các cầu thủ trừ thủ môn, được phép sử dụng bất kỳ bộ phận trên cơ thể để chơi bóng trừ hai cánh tay và bàn tay. Tuy nhiên cầu thủ được dùng tay để thực hiện ném biên.

Cầu thủ có thể chơi bất kỳ vị trí nào và có thể đưa quả bóng theo hướng nào trên sân. Trường hợp cầu thủ rơi vào thế việt vị, không nhận bóng. Cầu thủ dùng chân để thực hiện động tác kỹ thuật như: rê, dắt, sút bóng và chuyền bóng cho đồng đội.

Bóng đá Quốc tế
Bóng đá Quốc tế

Với mục đích là tìm cách đưa quả bóng vào khung thành đối thủ và ngăn không cho đối thủ đưa bóng vào khung thành đội nhà. Cầu thủ hai bên có thể va chạm nhau qua những pha tranh chấp nhưng tuyệt đối không được phạm những lỗi ghi như: đẩy người và tiểu xảo.

Điều khiển bóng đá Quốc tế là tổ trọng tài gồm 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên, sử dụng còi cùng thẻ vàng và thẻ đỏ. Nhiệm vụ bắt đầu, kết thúc hay tạm dừng trận đấu. Một trận đấu bóng đá thường có 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút thi đấu với 15 phút nghỉ giữa hai hiệp.

Cuối trận, đội nào đưa bóng vào khung thành đối thủ nhiều hơn sẽ chiến thắng. Nếu 2 đội bằng nhau thì trận đấu kết thúc với kết quả hòa.

Một số loại hình bóng đá

Dưới đây là những loại hình bóng đá Quốc tế được thi đấu phổ biến như.

Bóng đá mini

Bóng đá mini là dạng bóng đá không chuyên dành cho mọi độ tuổi, mọi giới tính,…. có đam mê có thể chơi. Mỗi trận có 2 đội, mỗi đội 5 đến 7 cầu thủ. Với bóng đá mini, mặt sân nhỏ, khung thành nhỏ và thời lượng trận đấu ít hơn. Đặc biệt chơi được trong nhà, ngoài trời hay trên sân cỏ nhân tạo.

Bóng đá Futsal

Futsal là môn bóng đá Quốc tế ra đời năm 1930 tại Uruguay, giống như bóng đá. Tuy nhiên trận đấu được diễn ra trong nhà với một số luật được thay đổi để phù hợp như: sân và bóng nhỏ hơn, cầu thủ đi giày đế bằng thay vì giày đinh như trên sân cỏ.

Các đội tuyển quốc gia có truyền thống ở môn bóng này: Tây Ban Nha, Ý, Argentina và Brazil. Ở châu Á có Iran, Nhật Bản là 2 quốc gia mạnh nhất và độc chiếm toàn bộ chức vô địch của giải AFC Futsal Championship.

Bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển là môn bóng đá chơi trên bãi cát, thường là bãi biển. Trận đấu có 2 đội, mỗi đội 5 người và không hạn chế quyền thay người. Cầu thủ chơi trên sân có kích thước 28×37m trong 3 hiệp, mỗi hiệp 12 phút. Giải vô địch bóng đá Quốc tế trên biển được FIFA tổ chức từ năm 1995. 

Trong môn này, đội tuyển giữ chức vô địch nhiều năm là đội bóng đá Brazil, với 12 lần vô địch kể từ năm 1995. Hai đội đứng tiếp theo là Bồ Đào Nha và Pháp.

Bóng đá Quốc tế
Bóng đá Quốc tế

Bóng đá đường phố 

Đây là loại hình bóng đá diễn ra dưới hình thức tự phát và không cố định. Đặc biệt thiếu thốn điều kiện thi đấu. Loại hình này nhằm giải trí, thường là những thanh niên chơi hơn.

Thông tin trên đây là cái nhìn toàn cảnh về bộ môn bóng đá Quốc tếSHBET muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu thêm về loại hình môn thể thao vua này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here