Shbet: Bật Mí Cách Làm Nước Cho Gà Chọi Chuẩn Từ Các Sư Kê

0
310

Nhằm mục đích giúp anh em mới bước vào nghề chơi gà biết cách thức phải chăm sóc và làm nước ra sao. Dưới đây Shbet sẽ chia sẻ cách làm nước cho gà chọi chuẩn từ sư kê để anh em tham khảo. 

Dụng cụ làm nước cho gà chọi  

Khi ra trường làm nước người nài phải mang theo “bộ đồ nghề” riêng. Trong đó cần phải chuẩn bị một số phụ tùng như sau: 

  • Khăn nhỏ làm nước: Sử dụng loại khăn rửa mặt hình vuông kích thước 25cm x 25cm hay 30cm x 30cm. Theo đó anh em nên dùng loại khăn dễ thấm nước và dễ dàng vắt khô. 
  • Cuộn chỉ khớp mỏ gà, lưỡi lam và kéo nhỏ.
  • Hộp mỏ gà
  • 10 lông cứng ở phần cánh gà
  • 6 lông cứng ở phần đuôi gà 
  • Hộp (vaseline) hoặc kem bôi mắt loại nhỏ
  • Hộp nhỏ chứa ít đất sét trắng ( loại dùng để làm đồ gốm) 
cách làm nước cho gà chọi
Cách làm nước cho gà chọi

Cách làm nước cho gà chọi  

Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ các cách làm nước cho gà chọi. Cụ thể anh em hãy theo dõi chi tiết nội dung sau: 

Cách làm nước cho gà chọi trước khi thả gà

Gà chiến không có những hạch hay có những tuyến xuất mồ hôi. Thay vào đó gà dùng lớp biểu bì (da) để tải nhiệt ra ngoài và làm giảm thân nhiệt bằng cách uống nước. Do vậy trước khi thả gà cần phải làm mát tối đa nhưng không làm ướt lông cánh và những phần lông còn lại. Nếu làm ướt lông sẽ khiến cho gà nặng mình và khó bay nhảy. 

Anh em sẽ dùng khăn ướt và cho gà uống một ngụm nước lớn bằng cách vắt nước chảy từ ngón tay vào miệng gà. Ngồi trực diện với gà phun sương mỏ xuống cổ và  phun nước vào nách non ở cả 2 bên. Sau đó anh em nhấc gà lên và phun sương vào đùi và 2 chân. 

Sau khi phun sương xong anh em lấy khăn ướt lau 2 đùi và vuốt xuống 2 chân. Vắt khăn thật khô để lau mặt gà, phần cổ, vuốt nước cho khô ở lông ức, lông cánh, lông mã và phần lông đùi. 

Cách làm nước cho gà chọi trong lúc giao đấu 

Kỹ thuật làm nước hầu hết do tài khéo và kinh nghiệm chiến trường của nài nước. Tùy theo gà bị khiếm khuyết gì cần nài nước săn sóc kỹ phần đó. Đặc biệt trong khi giao đấu không bao giờ phun sương phía mỏ vào bởi gà sẽ dễ lim rim và muốn ngủ. 

Một điều quan trọng khác trong cách làm nước cho gà chọi khi giao đấu: Không nên để gà nhìn về phía trước mà luôn cho gà nhìn về phía đối thủ. Thông thường luật Trường không cấm cho gà uống nước và sử dụng khăn làm mát cấp tốc. Miễn sao nài nước đừng ăn gian “kéo dài” thời giờ.

cách làm nước cho gà chọi
Cách làm nước cho gà chọi

Cách làm nước lúc gà ra ôm 

Sau khi thấy trọng tài tuyên bố ra ôm nước. Anh em chuẩn bị khăn ướt và bồng gà về phía đội của mình. Sau đó lấy khăn ướt mắt cho gà uống từng ngụm nước nhỏ. Lúc này gà đang mệt nên anh em lưu ý không cho uống nhiều nước. 

Trong khi ra ôm làm nước, nài nước không nhấc con gà khỏi mặt đất. Anh em phun sương từ mỏ gà xuống cần cổ chảng ba. Sau đó chuyển cả ra phía trước và phun sương từ sau ót tới. Luồn khăn nước xuống ủ vào 2 nách non của gà, lau đùi, lườn và phần bụng. Khi thấy gà đã bớt mệt anh em cho gà uống đủ nước nhỏ thứ hai từ khăn. Sau đó vắt sạch nước và nhẹ nhàng lau mặt gà. 

Cách làm nước cho gà chọi vào những hiệp về khua 

Càng về khua gà trúng đòn nhiều và bị thấm tang nên cần phải làm nước nhẹ tay. Do vậy cách làm nước cho gà chọi vào thời điểm này vô cùng quan trọng và anh em cần tìm hiểu kỹ. Sử dụng cách làm nước như lúc gà ra ôm. 

Khi gà đã bớt thở xoay sang cách làm nóng để làm gà thư giãn và giảm đau do các vết tang gây ra. Sau khi làm nước cho gà như hướng dẫn ở phần trên anh em vắt khô khăn nước và lau lót cho gà khô ráo. Nhúng khăn nước vào chậu nước nóng ấm, vắt hơi khô và lấy khăn đó trùm lên đầu gà. Tiếp tục làm dọc theo cổ gà và dọc theo lưng gà.

cách làm nước cho gà chọi
Cách làm nước cho gà chọi

Cách làm nước cho gà chọi sau trận đấu 

Sau khi trận đấu đã kết thúc nài nước ôm gà ra để vỗ đờm trong cổ họng ra cho sạch. Tùy vào vết thương nặng nhẹ trên người gà mà anh em nên làm nước nhẹ tay. Anh em pha chậu nước muối hơi ấm rồi lấy khăn nước vắt nước vào cổ họng gà. Lưu ý khi gà chưa kịp nuốt, anh em nhanh chóng kéo đầu gà, lấy tay phải vỗ nhẹ và vuốt lên xuống dưới hầu gà.

Anh em làm như vậy 3 lần để gà ọc ra hết đờm rãi trong cổ và tránh cho gà khò khè kéo hen về sau. Sau khi mổ hẹn xong anh em lấy tay ấn và giữ đầu gà xuống thấp. Sau đó lấy khăn vắt nước ấm pha muối trong chậu lên đầu, cổ và rửa lần lượt các vết thương cho gà.

Trên đây bài viết đã chia sẻ cho anh em cách làm nước cho gà chọi. Hi vọng những thông tin trên về đá gà này của Shbet sẽ mang đến cho anh em kê thủ những kiến thức hay và hữu ích. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here