Điểm Danh Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Và Cách Điều Trị

0
305

Hiện nay, trong quá trình nuôi gà chọi các chủ trại gà luôn quan tâm đến các bệnh thường gặp ở gà để phát hiện và phòng ngừa, điều trị nhanh chóng. Những bệnh đó là gì cùng với Shbet tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Bệnh Newcastle – một trong các bệnh thường gặp ở gà

Đây là một bệnh được đánh giá là thường xuyên gặp ở gà và khiến cho nhiều chủ trại gà luôn lo lắng khi gặp phải. Shbet có cung cấp những thông tin liên quan đến các bệnh thường gặp ở gà như sau:

Triệu chứng của bệnh Newcastle

Bệnh có triệu chứng thể hiện thông qua 3 thể cơ bản cho người nuôi gà có thể nhận diện đó là:

các bệnh thường gặp ở gà
Các bệnh thường gặp ở gà

Ở thể cấp tính: dạng này biến chuyển rất nhanh gà có thể chết trong khoảng 1-2 ngày. Biểu hiện của các bệnh thường gặp ở gà không rõ ràng nhưng thường gà sẽ bị xù lông, ủ rũ, bỏ ăn, sốt, ho, khó thở,…

Ở thể cấp tính: gà thường có biểu hiện ăn ít sau là bỏ bữa, gà ủ rũ, xã cánh đứng rù hoặc là nằm ở một chỗ. Da gà thâm tái, xuất huyết, thủng mồng và yếm gà, có dịch nhầy chảy xuống từ mũi, mỏ. Gà khó thở hay thở khò khè. 

Ở thể mãn tính: xảy ra sau các đợt dịch gà có biểu hiện là đầu nghẹo sang một bên, đầu mỏ gục xuống, liệt chân bị mất thăng bằng.

Cách điều trị

Đối với loại bệnh này không có thuốc điều trị, người nuôi gà nên tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch tiêm phòng vacxin của cán bộ thú y.

Đồng thời chủ nuôi gà chọi khi phát hiện gà bị newcastle cần phải cách ly ngay những con bị bệnh. Bên cạnh đó, gà cần bổ sung vitamin C và điện giải.

Bệnh cúm gia cầm

Một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi đó chính là bệnh cúm gia cầm. Bệnh này khá là nguy hiểm đòi hỏi chủ gà cần phải quan sát và theo dõi tình hình sức khoẻ của gà thường xuyên.

Triệu chứng của bệnh cúm gia cầm

Đối với bệnh cúm gia cầm thường xuất hiện những triệu chứng dễ nhận thấy như là: gà bị sốt cao, chảy nước mắt, đứng tụm ở một chỗ, phần đầu và mắt bị phù. Gà ăn ít, có thể bị co giật, giảm sản lượng trứng, chân xuất huyết, mào, yếm tím tái. 

các bệnh thường gặp ở gà
Các bệnh thường gặp ở gà

Cách điều trị như thế nào?

Cúm gia cầm là một trong các bệnh thường gặp ở gà? Đối với những vùng có dịch tuyệt đối không được di chuyển gà từ nơi có dịch đến các nơi khác. Tiến hành tiêu huỷ gia cầm, thuỷ cầm từ bằng cách đốt, dọn sạch phân ở bên trong chuồng. Chống dịch bằng cách đeo đầy đủ dụng cụ như quần, áo, ủng, kính che mắt, khẩu trang,…

Ở vùng chưa có dịch thì cần phải tiêm vacxin phòng bệnh cúm gia cầm, thường xuyên sát trùng chuồng 3 ngày một lần. Không tiếp xúc với những vùng có dịch cúm gia cầm để tránh bị lây lan. 

Bệnh Marek ở gà chọi rất nguy hiểm

Tiếp tục các bệnh thường gặp ở gà đó chính là bệnh Marek khiến cho nhiều chủ trang trại gà lo lắng mỗi khi gặp phải. 

Biểu hiện của bệnh

Đối với gà bị bệnh Marek thường sẽ gặp phải những biểu hiện cơ bản ở bên dưới như là: 

Đối bệnh Marek ở thể cấp tính hay gặp ở gà từ 4 – 8 tuần tuổi không có triệu chứng bên ngoài có thể bị chết đột ngột. Tỷ lệ chết của gà lên đến 30%, gà thường gầy yếu, ủ rũ, bỏ ăn, bị tiêu chảy, bại liệt, xã cánh.

Bệnh ở thể mãn tính hay gặp ở gà 4 – 8 tháng tuổi với biểu hiện là đi lại khó khăn, bại liệt dần dần rồi đến bại liệt hoàn toàn. Phần đuôi của gà có thể bị rủ xuống, cánh xã xuống cả 2 bên hoặc 1 bên. Mắt của gà bị mống mắt nguy cơ bị mù cao. 

Các bệnh thường gặp ở gà

Cách điều trị bệnh Marek như thế nào?

Bệnh Marek do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị vì thế chủ gà cần phải phát hiện bệnh sớm. 

Tiến hành tiêm vacxin dưới da cổ cho gà để phòng bệnh. Hàng ngày nên nhặt lông, quét chuồng, đốt hết lông để không cho virus tồn tại bên trong lông gà. Sát trùng trứng, cơ sở ấp trứng, nơi nuôi gà con để tránh sự lây lan của virus. 

Cần phải bổ sung các chất trợ lực cho gà như là Vitamin C, Glucozo. Nên định kỳ vệ sinh chuồng gà, sát trùng chuồng gà và các dụng cụ chăn nuôi để phòng chống bệnh một cách hiệu quả. 

Bệnh tụ huyết trùng gà – nằm trong các bệnh thường gặp ở gà nguy hiểm

Một trong các bệnh thường gặp ở gà nguy hiểm mà chủ gà cần phải quan tâm đó chính là bệnh tụ huyết trùng gà. 

Triệu chứng của bệnh huyết trùng gà là gì?

Đối với bệnh nguy hiểm này thường xuất hiện ở các thể dạng như là thể cấp với triệu chứng là gà bị chết đột ngột, tự nhiên lăn ra chết, mũi miệng có nước nhờn lẫn máu, da bầm tím.

Ở dạng cấp tính gà hay có biểu hiện là sốt cao trên 42 độ C, bỏ ăn, xù lông, ủ rũ, đi lại chậm chạp. Mũi bị chảy nước nhớt có lẫn máu màu đỏ, đi ngoài phân lỏng giống như màu socola. Gà hay khó thở, màu tím tái, bị ngạt thở. 

Bệnh ở dạng mãn tính sẽ có phần yếm bị sưng, viêm hoại tử hình thành cục cứng. Gà gầy gò, bị viêm khớp mãn tính, viêm phúc mạc mãn tính và không thể tham gia các trận đá gà. Hoại tử ở màng não có thể dẫn đến bị thần kinh.

Cách điều trị của bệnh tụ huyết trùng gà

Hiện nay, cách điều trị của bệnh là dùng các loại thuốc trộn vào thức ăn hoặc là uống như là Neomycin, Enrofloxaxin, Tetreptomycin, Streptomycin, Sulphaquinoxolone trộn. Hoặc có thể bổ sung điện giải để tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là các bệnh thường gặp ở gàShbet cung cấp để người nuôi gà nắm bắt cũng như biết cách phòng chống. Nhờ vậy mà những con gà chọi sẽ luôn phát triển một cách khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here