Gà Mái Cựa Tốt Hay Xấu? Những Điều Cần Biết Về Gà Mái Cựa

0
123
Đôi nét gà mái có cựa
Đôi nét gà mái có cựa

Gà mái cựa tốt hay xấu? Điều này do rất nhiều sư kê đã phản ánh rằng gà mái của họ đã bắt đầu mọc cựa. Tuy rằng chúng không thể dài và hiệu quả như cựa gà trống nhưng cũng tạo ra sự băn khoăn cho bạn. Lo rằng chúng sẽ mang điềm xấu cho mình. Vậy thực hư của việc này là gì, hãy cùng SHBET tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu về gà mái có cựa

Gà mái cựa tốt hay xấu? Đây là các con gà mái bình thường nhưng phần phía sau chân lại nhú ra một đoạn vảy sừng hay được gọi là cựa, vì các chiếc cựa này vốn chỉ thấy ở gà trống. Chúng tạo nên sự phân vân cho người nuôi dưỡng không biết có nên tiếp tục sử dụng những con gà này làm giống không.

Đôi nét gà mái có cựa
Đôi nét gà mái có cựa

Tại sao gà mái lại mọc cựa?

Gà mái cựa tốt hay xấu, theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các con gà mái này gặp vấn đề về buồng trứng. Nên thay vì tiết ra hóc môn dành cho gà đá mái thì chúng lại tiết ra các hóc môn của gà đá trống. Sau đó, biến thành các con gà có thiên hướng trở thành gà trống cả về ngoại hình lẫn tính cách.

 • Về ngoại hình thì chúng sẽ bộc lộ những đặc điểm của gà trống như mào to, đỏ và có thể gáy được sau này y như gà trống. Nói chung là gà trống có gì thì các gà mái này cũng gần như có cái đấy.
 • Về tính tình thì chúng sẽ hung hăng hơn do tính máu chiến của gà trống. Thậm chí chúng còn có ý định đi tìm các con gà mái khác để đạp mái nữa đấy. Vì thế chất lẫn tâm sinh lý của các con gà này đã khác thường so với gà mái mà chúng ta hay nuôi.

Gà mái có cựa là mang điềm tốt hay xấu?

Các bạn muốn biết gà mái cựa tốt hay xấu thì hãy đọc tiếp phần dưới đây để biết rõ. 

Về khoa học

Gà mái cựa tốt hay xấu, thì xét về yếu tố khoa học, gà mái mọc cựa nếu chọn để làm giống thì không đạt chuẩn. Thêm vào đó, gà mái mọc cựa lại có cơ quan buồng trứng không tốt và khó sinh sản. Đồng thời, tính di truyền từ mẹ sang con lên tới 70%, do đó khả năng gà con có nhiều điểm xấu là chuyện hiển nhiên.

Về tâm linh

Về mặt tâm linh, gà mái mọc cựa là điều không tốt, vì là hiện tượng trái với quy luật tự nhiên. Gà mái có cựa khả năng hóc môn đực trong cơ thể khá cao và biết gáy là chuyện hiển nhiên. Mà theo quan niệm dân gian thì việc gà mái biết gáy là điều kiêng kỵ, đem lại sự xui xẻo không chỉ cho gia đình mà còn cho cả xóm. 

Cách xử lý khi gặp gà mái có cựa

Gà mái cựa tốt hay xấu? Thì thật ra rất đơn giản để xử lý những cá thể gà mái có cựa không có gì là phức tạp. Cách duy nhất là các bạn hãy hóa kiếp cho chúng, tức là làm thịt cho cả gia đình để có một bữa ăn đầy dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu có ý định thịt để thắp hương để không bị điềm thì không nên, vì đó là kiêng kị. 

Các cách chọn gà mái giống 

Gà mái cựa tốt hay xấu, theo kinh nghiệm dân gian của người xưa truyền lại, khi chọn gà mái thường chọn theo quan điểm chó giống cha, gà giống mẹ. Khi các bạn chọn gà mái giống cần để ý một số cách chọn lọc dưới đây.

Mua các con gà mái đã qua kiểm định 

Gà mái cựa tốt hay xấu, thông thường các con gà mái mà đã qua kiểm định có các tố chất lì lợm, sở hữu một số ưu điểm như hầu kiềng, ôm đấm và cựa đè. Vì thế các bạn nên chọn mua gà mái nên tới các trang trại cung cấp giống uy tín, chất lượng và có tiếng trên thị trường. 

Tạo giống từ gà mái tổ 

Gà mái cựa tốt hay xấu, ngoài việc các bạn chọn mua gà mái đã qua kiểm định thì việc tự tạo giống từ mái tổ cũng được đánh giá cao, ưu điểm là biết rõ được tông dòng và các tố chất. Tuy nhiên để có thể chọn chuẩn xác về cách tạo giống từ mái tổ, yêu cầu các bạn sư kê phải có kinh nghiệm lâu năm. 

Các lưu ý khi chọn gà mái 

Gà mái cựa tốt hay xấu, thì sau khi đã giải đáp được vấn đề gà mái cựa tốt hay xấu, các bạn sẽ cần lưu ý khi chọn lựa gà mái giống theo một số tiêu chí như sau.

 • Đầu nhỏ và thon dài tương xứng với cổ. 
 • Mỏ có kích cỡ vừa phải và nên cân đối với đầu gà. Đồng thời khi mỏ khép lại phải vừa khít. 
 • Mũi gà to và đôi cánh phải hở. 
 • Cổ có chiều dài hợp với phần thân, có kết cấu khung xương chắc chắn. 
 • Lông phủ kín vùng cổ. 
 • Ngực gà không được vẹo, có lườn sâu.
 • Vai gà phải rắn chắc, nở, tạo thành khối liền mạch
 • Cánh thì phải úp chặt vào phần lưng gà, che hết vị trí lưng và phao câu.
 • Chân to vừa phải, nếu nhìn về phía trước thì đùi phình hơn thân. 

Bài viết của SHBET trên đây là các thông tin chia sẻ và lời giải đáp cho thắc mắc gà mái cựa tốt hay xấu. Do đó, khi chọn gà mái để tạo giống thì các bạn nên chú ý tới các yếu tố về ngoại hình cũng như sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã trang bị cho mình nhiều kiến thức hữu ích trong việc nuôi gà và huấn luyện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here