Gà Rừng Thuần Chủng Và Cách Thuần Hóa Có Hiệu Quả Kinh Tế

0
389
Những thông tin cơ bản về gà rừng
Những thông tin cơ bản về gà rừng

Hiện nay gà rừng thuần chủng là một trong những loại gia cầm mang lại giá trị kinh tế và tính thẩm mỹ cao. Gà rừng có thể nuôi lấy thịt hoặc nuôi làm cảnh đều rất được ưa chuộng. Hãy cùng theo dõi nội dung của bài viế của SHBET sau đây để biết thêm thông tin về loại gà rừng này. 

Những thông tin cơ bản về gà rừng

Đa số các loại gà trên thị trường đều có nguồn gốc từ gà rừng lông đỏ. Do sự ô nhiễm môi trường và rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp nên đã khiến cho số lượng gà rừng thuần chủng này giảm dần. Gà rừng giống gà tự nhiên, sống ở rừng với hình dáng nhỏ và có màu lông đẹp. 

Những thông tin cơ bản về gà rừng
Những thông tin cơ bản về gà rừng

Gà rừng là loại có thể thích ứng được với đa dạng môi trường sống đặc biệt là nuôi thả ở nương rẫy hay ở rừng gỗ. Gà rừng rất nhanh nhẹn, linh hoạt và khi thấy người sẽ lập tức bỏ chạy. Gà rừng thường hay đi kiếm ăn chủ yếu là vào buổi sáng hoặc buổi xế chiều.

Đặc điểm của gà rừng thuần chủng 

Gà rừng thuần chủng linh hoạt, nhanh nhẹn là nhờ thân hình mảnh mai, phần mào nhỏ và đuôi lông thưa. Lông đuôi dài chỉ có 2 cộng và được chia thành 2 bên. Các lông đuôi phụ cũng sẽ cong đều qua hai bên và không quá dài. Có mắt màu đỏ đặc trưng. 

Cựa và chân của gà rừng thuần chủng thường có màu xanh lá, cựa thì rất dài và nhọn. Gà mái thì nhìn xa sẽ không thấy mào, khi lại gần mới thấy mào rất nhỏ. Điểm nổi bật của nó là mặt trơn láng, không có tích, thân hình thon và đầu của nó thì tương đối giống chim trĩ. 

Phân loại gà rừng tại Việt Nam hiện nay

Ở nước ta có 3 loại gà rừng thường gặp hiện nay là:

  • Gà rừng Gallus gallus gallus: Là loại gà chủ yếu phân bố từ phía nam của tỉnh Hà Tĩnh cho đến vùng Nam Bộ. 
  • Gà rừng Gallus gallus jabouillei: Là loại gà chủ yếu phân bố ở vùng Đông Bắc. 
  • Gà rừng Gallus gallus spadiceus: Là loại gà chủ yếu phân bố ở vùng Tây Bắc. 

Giá trị kinh tế của gà rừng thuần chủng mang lại

Gà rừng thuần chủng hiện nay được rất nhiều người biết đến, có giá thành khoảng từ 300.000 đồng/kg đối với gà lấy thịt, còn giá từ 500.000 đồng/con đối với gà cảnh. Do giá trị ngày càng cao và được ưa chuộng nên loại gà này được rất nhiều người tìm hiểu để nuôi. 

Cách thuần hóa gà rừng có hiệu quả kinh tế cao

Đối với gà rừng được bắt từ rừng tự nhiên về thì bạn nên nhốt gà trống cùng với gà mái để chúng nhanh thích nghi với môi trường mới. Nếu là gà rừng con thì cần nhốt chúng ở không gian được che phủ kín 3 phía, thoáng khí và nhốt cùng các con gà con có cùng kích cỡ với nhau. 

Cách thuần hóa gà rừng có hiệu quả kinh tế cao
Cách thuần hóa gà rừng có hiệu quả kinh tế cao

Cách để thuần hóa gà rừng tốt nhất và có giá trị cao chính là giúp chúng giữ được bản năng sinh tồn vốn có nhưng trung thành với người nuôi. Không áp dụng phương pháp nuôi gà công nghiệp, bởi như vậy sẽ làm mất đi giá trị của chúng.

Cách chọn gà rừng giống để thuần chủng 

Đối với gà rừng con bạn hãy chọn các con giống, nhanh nhẹn, lông khô, cân đối, mắt to tròn, bụng thon chân thắng, mỏ to. Còn đối với gà rừng hậu bị thì chọn gà có đầu rộng sâu, không dài, mắt to lồi, lông màu đỏ tươi, thân dài, không dị tật, nhanh nhẹn, có sức khỏe tốt thì đây chính là giống gà lý tưởng. 

Phương pháp nuôi nhốt gà rừng thuần chủng có hiệu quả

Nuôi nhốt trong phương pháp nuôi trong chuồng. Chuồng gà rừng thuần chủng khá đơn giản, chỉ yêu cầu cao ráo thoáng mát có nền đất cát và đủ rộng. Chuồng có hướng thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, xung quanh chuồng nên có nhiều cây, gần gũi với thiên nhiên. Đủ thức ăn trong chuồng. 

Phương pháp nuôi thả gà rừng thuần chủng có hiệu quả

Phương pháp áp dụng với gà rừng thuần chủng trên 1 tháng tuổi. Nên thả ở những khu vườn hoặc là đồi núi thấp. Chúng sẽ tự kiếm ăn ở trong các khu vườn, khu rừng này, như thế thì gà sẽ có thịt săn chắc, thơm ngon và có lông đẹp. Lưu ý không thả nuôi chung với các loại động vật khác như chó mèo. 

Yêu cầu về chuồng trại của gà rừng thuần chủng

Chuồng trại nuôi gà rừng thuần chủng là được xây dựng thông thoáng, cao ráo, không bị ẩm thấp. Ban ngày có thể đón được ánh nắng nhẹ, thoáng gió nhưng không để gió lùa vào để tránh gà bị cảm. Ban đêm được che chắn chuồng trại ấm áp. 

Yêu cầu về chuồng trại của gà rừng thuần chủng
Yêu cầu về chuồng trại của gà rừng thuần chủng

Lưu ý quan trọng đối với chuồng để nuôi gà rừng thuần chủng là phải được xử lý khử khuẩn và vệ sinh thường xuyên để tránh các mầm bệnh. Các máng đựng thức ăn của gà rừng cũng phải được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bởi gà rừng là loại gà đá rất dễ bị tiêu chảy. 

Gà rừng thuần chủng là loại gà có giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ. Những thông tin và cách thuần hóa, chăm sóc gà rừng để có hiệu quả kinh tế cao đã được chúng tôi đề cập ở bài viết của SHBET trên. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi chọn nuôi gà rừng để phát triển kinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here