Kinh nghiệm chọn gà nòi từ những chuyên gia hàng đầu

0
241

Kinh nghiệm chọn gà nòi luôn là tâm điểm bàn luận của nhiều kê thủ. Gà nòi không phải là loại gà nuôi lấy thịt nhưng được nhiều người quan tâm. Bản thân gà nòi là 1 giống ưu việt của dân Việt Nam ta. Khi được nuôi lớn, gà nòi sẽ tham gia phục vụ những trận đấu mang tính giải trí cao. 

Gà có hình dạng rất đặc biệt, ngoài thân hình to và oai chuẩn, thì gà còn thuộc nhóm trọc đầu. Loại gà này thể hiện tính cách mạnh mẽ, dáng vẻ oai phong và có khả năng chiến đấu bậc nhất. Hãy cùng SHBET bàn về kinh nghiệm chọn gà nòi trong bài viết dưới đây nhé!

Kinh nghiệm chọn gà nòi – Các giống gà nòi

Kinh nghiệm chọn gà nòi luôn phức tạp và khó khăn và có tính chuyên biệt hơn so với các giống gà khác. Qua quá trình lai tạo và chọn giống kĩ càng, thì có 1 số giống gà nòi nổi tiếng đã được những người đá gà yêu chuộng. 

Kinh nghiệm chọn gà nòi

Ở Việt Nam, mỗi nơi đều có những giống gà nòi nổi tiếng. Gà đòn thì như thần quyền, còn gà cựa thiên về đao pháp. Gà đòn thì thiên về tung ra những đòn thế có sức mạnh. Một chú gà đòn hay và thành danh, là khẳng định của 1 giá trị của Tông gà (bổn) và đương nhiên cả danh tiếng của sư kê. Người ta thì đấu gà đòn vì danh dự hơn là mức độ ăn thua thiệt hơn.

Gà đòn Việt Nam đã đóng lại trang sử của các giống gà. Có thể phân biệt rõ ràng dòng gà đòn Việt Nam với những dòng đòn khác và không khó để nhận ra chúng. 

Ngoài ra, có giống gà chín cựa được huấn luyện thành gà nòi. Gà giống chín cựa đất thủy tổ là 1 con gà chọi chính cống với những đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy nó có chín cựa, nhưng nó chưa đủ để trở thành 1 thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông ngắn và có chân chì.

Giống gà nòi đòn là giống gà trụi cổ và là giống gà từ cổ xưa. Đây là giống gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn, hoặc bịt cựa. Và đó là giống gà tổ tiên của dòng gà chọi. 

Gà đòn có thể trạng tương đối lớn so với các dòng gà khác, rất gan lỳ và dũng mãnh. Tuy không nhanh nhẹn như gà nòi cựa, nhưng nó có đòn đá rất mạnh. Với gà đòn, loại này có 2 dòng rõ rệt: 1 dòng là mã chỉ và dòng mã lại. Đó chính là kinh nghiệm chọn gà nòi tạo ra từ bao thế hệ những người đi trước.

Kinh nghiệm chọn gà nòi – Chọn gà nòi đá

Gà đá thì vấn đề quan trọng nhất chính là tông mái. Gà mái nòi, chủ gà không bao giờ bán mà chỉ đem tặng. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều đòn thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng rất quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được những con gà tài, gà hay.

Kinh nghiệm chọn gà nòi

Kinh nghiệm chọn gà nòi – Đặc điểm hình dáng

Thường 1 đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được 1 vài con gà tài. Chọn gà tài đầu tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường, ngoài ra cũng phải xem kỹ chân gà (xem giò xem cẳng). Ngũ thường gồm:

  • Mỏ to, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt có chữ điền.
  • Cổ to, dài, và thẳng.
  • Lưng rộng và cánh dài.
  • Đùi to và phần đùi dài hơn phần cán.
  • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng và khô.

Kinh nghiệm chọn gà nòi – Đặc điểm màu lông

Về chọn các màu lông, trong những loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… thì thông thường, có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà có màu ô thì phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía thì phải là tía mật ngã màu đen; gà xám thì phải là xám khô. Vậy mà trong dân gian mới có câu: Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt.

Nếu như chọn gà xám, thì không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không được bền, dễ thua. Ngược lại, gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên có câu nói: “Gà ô chân trắng mẹ mắng thì cũng mua / Gà trắng chân chì thì mua chi giống ấy”.

Nếu chọn được giống gà tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào có thể địch nổi, trừ thần kê. Chỉ có giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu nói: “Gà ô chân trắng mỏ ngà / đá đâu thắng đấy gọi là thần kê. 

Kinh nghiệm chọn gà nòi

Tuy nhiên, cũng có câu “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”, điều đó có nghĩa là gà có dị tật nhưng mà có tài. Ngoài ra, con gà nào gáy được 7 tiếng trở lên, nhưng gáy giật từng tiếng, thì đó cũng là thần kê. Đó là những kinh nghiệm chọn gà nòi bạn không thể bỏ qua

Kinh nghiệm chọn gà nòi – Đặc điểm vảy gà

Lựa chọn vảy gà hay, gà tài rất là quan trọng. Đòn và thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện nhiều trên vảy ở hai chân. Có hàng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là những loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, xuyên thành giáp, trường thành, huỳnh kiều, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân); đặc biệt, gà có vảy “đệ nhất thần đao” (linh giáp tử) được gọi là linh kê…

Kinh nghiệm chọn gà nòi thuần chủng đã được nhà cái đá gà SHBET chia sẻ qua các thông tin được chọn lọc và tổng hợp khá chi tiết ở trên. Anh em muốn xem thêm những cách nuôi gà đá thì tham khảo thêm các bài chia sẻ cực hữu ích trên website của SHBET nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here