Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Gà Con – Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

0
50

Một số bệnh thường gặp ở gà con là do Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi khí hậu nồm, ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây các bệnh cho gà con nhưng hầu hết đều có cách phòng tránh. Cùng Shbet tìm hiểu về một số loại bệnh và phương pháp phòng tránh trong bài viết sau.  

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm – Coryza

Nguyên nhân chính gây ra một số bệnh thường gặp ở gà con là do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum hay còn được gọi là Avibacterium paragallinarum. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể gà con gây sự suy hô hấp cho gà. Bệnh sổ mũi truyền nhiễm Coryza phổ biến ở chăn nuôi Việt Nam và thế giới. 

Một số bệnh thường gặp ở gà con
Một số bệnh thường gặp ở gà con

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi gà bị nhiễm bệnh là xuất hiện hiện tượng chảy nước mũi, sưng phù mặt, khó thở. Điều này dẫn đến gà bị ủ rũ, không ăn uống,…

Phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất đối với một số bệnh thường gặp ở gà con này chính là xây dựng chuồng trại kín gió, không bị mưa dột, ẩm ướt. 2-3 lần/tháng phải phun thuốc sát trùng sàn chuồng. 

Cách điều trị bệnh khi thấy gà có dấu hiệu Coryza là phải lập tức cách ly gà bệnh. Báo cáo cán bộ y tế để kịp thời để được tiêm các kháng sinh như: Moxcolis, Amoxy, Nexymix.

Bệnh viêm túi huyệt nguy hiểm – Gumboro

Nguyên nhân chính gây ra một số bệnh thường gặp ở gà con này là virus thuộc họ Birnaviridae (thuộc virus ARN 2 sợi). Đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể làm gà bị chết ngay lập tức sau khi ủ bệnh khoảng 2 ngày. 

Dấu hiệu nhận biết là gà có triệu chứng ủ rũ, bỏ ăn và bị xù lông. Nặng  hơn nữa là tiêu chảy phân trắng có bọt, lẫn máu khiến nhiều con gà tự cắn vào hậu môn và tử vọng. 

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm nên người chủ chăn nuôi nên có phương pháp phòng tránh trước khi gà nhiễm bệnh. Giữ vệ sinh chuồng trại với dung dịch Nano Bạc với liều lượng 100ml/200 – 400m2 nền chuồng. 

Bệnh Gumboro một trong một số bệnh thường gặp ở gà con hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Cách điều trị hữu hiệu nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho gà bằng các kháng thể KTG có chứa K+ Glucose, Paracetamol vitamin C. 

Một số bệnh thường gặp ở gà con
Một số bệnh thường gặp ở gà con

Một số bệnh thường gặp ở gà con – Bệnh đầu đen 

Đây là bệnh lý trên manh tràng và gan của gà con mà nguyên nhân chính gây ra là  ký sinh trùng Histomonas Meleagridis. Bệnh này có những dấu hiệu rõ ràng do đó người chăn nuôi nên biết để tìm cách tìm điều trị đúng lúc.

Những biểu hiện chính là: gà đi lại loạng choạng, chân run, xù lông toàn thân, đầu gà tím tái, tiêu chảy phân vàng lẫn máu, bỏ ăn,… Những dấu hiệu này rất dễ nhận biết và cũng có thể dễ dàng điều trị. 

Một số bệnh thường gặp ở gà con này có phương pháp phòng tránh là chuồng trại cần được giữ vệ sinh theo tiêu chuẩn. Đối với người chăn nuôi trong chuồng thì nên sử dụng dung dịch Nano Bạc tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại. Đối với sân vườn rắc vôi bột là cách hiệu quả. 

Nếu không may gà con đã bị nhiễm bệnh đầu đen thì nên sử dụng một trong những loại thuốc sau: Metronidazole (50-60mg/kg trọng lượng/ngày), ipronidazole, dimetridazole, ronidazole. Liên tục trong 3 – 5 ngày người chăn nuôi phải tiến hành bơm thuốc cho gà con. 

Bệnh đầu đen không gây nguy hiểm cho gà

Bệnh bạch lỵ – Bệnh phổ biến nhất ở gà con

Một số bệnh thường gặp ở gà con chắc chắn phải kể đến là bệnh bạch lỵ. Bệnh này có thể gây tử vong nếu không biết cách phòng chống và điều trị kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến bệnh bạch lỵ có thể qua đường tiêu hóa và hô hấp, cũng có thể từ gà mẹ truyền qua trứng.

Biểu hiện của gà con khi mắc bệnh từ mới nở đến 2 tuần tuổi. Triệu chứng phổ biến là gà ủ rũ, sã cánh, không vận động, uống nhiều nhưng bỏ ăn, phân có bọt trắng lẫn máu. Triệu chứng này có giống với một số bệnh thường gặp ở gà con khác nên thường bị nhầm lẫn và điều trị sai cách. 

Để phòng chống thì người chăn nuôi cần vệ sinh chuồng trại cẩn thận bằng những dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Ngoài ra nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho gà mẹ. Quan sát gà mẹ để hạn chế tối đa việc gà mẹ lây bệnh cho gà con. 

Nếu gà con đã bị nhiễm bệnh thì người chăn nuôi nên úm gà để giữ ấm cho gà 24/24. Khi mới phát hiện sẽ không cho gà ăn mà thay vào đó là cho uống nước pha vitamin C với liều lượng 1g/lít. Những ngày sau đó sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu như cám công nghiệp, tấm trộn tỏi. 

Một số bệnh thường gặp ở gà con
Một số bệnh thường gặp ở gà con

Cho gà uống liên tục 5 ngày kháng sinh Ampicoli hay Enrocolistin, ngoài ra nên bổ sung điện giải B-Complex. Sau từ 4 đến 5 ngày gà con có thể khoẻ mạnh và ăn uống bình thường. 

Bài viết trên Shbet đã chia sẻ một số bệnh thường gặp ở gà con đến những người đang chăn nuôi gà. Triệu chứng phổ biến nhất để biết gà đang bệnh đó là bỏ ăn, ủ rũ, không vận động. Do đó khi thấy những dấu hiệu này hãy lập tức cách ly và có những biện pháp điều trị phù hợp khi nuôi gà đá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here