Nợ Lương Tuyển Thủ – Vấn Nạn Của LMHT Toàn Thế Giới

0
258

Việc các đội tuyển hay giải đấu nợ lương tuyển thủ đang là vấn nạn cực kỳ bức xúc của nền LMHT thế giới. Mời các bạn cùng SHbet đi tìm hiểu vấn đề này.

Một loạt tuyển thủ LMHT quốc tế tố bị nợ lương suốt nhiều năm

Đúng ra trong thời gian này, tất cả cộng đồng LMHT thế giới đang hướng sự chú ý về giải MSI sắp diễn ra tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ lại phải đón nhận những tin cực kỳ không vui liên quan đến vấn nạn nợ lương tuyển thủ.

Đáng chú ý khi những người đã lên tiếng cho sự việc này đều là các tuyển thủ nổi tiếng từng tham dự CKTG. Họ “bóc phốt” chính đội tuyển hoặc giải đấu mà mình từng tham gia vẫn đang “giam” lương, thưởng của tuyển thủ. Số tiền thậm chí lên tới vài chục nghìn USD.

“Nổ phát súng” đầu tiên cho phong trào là AHaHaCiK và Norman. Hai tuyển thủ này lên tiếng tố LCL (Giải đấu LMHT chuyên nghiệp cấp cao nhất nước Nga) đang nợ họ khoản tiền thưởng khoảng 10.000 USD từ hai năm trước.

Tiếp theo đó, một loạt các cực tuyển thủ của PEACE (đội tuyển vô địch Châu Đại Dương năm 2021) như: Tally, Babip, Aladoric đã nói rằng họ vẫn đang bị “giam” lương và tiền thưởng của mùa giải cũ. Theo tính toán của Dot Esports thì tổng số tiền mà PEACE đang nợ lương tuyển thủ lên tới hơn 23.000 USD.

Trong số đó đáng thương nhất là trường hợp của Tally. Theo như “cựu đường giữa” của PEACE, anh chỉ nhận được duy nhất một tháng lương đầu tiên mà thôi.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên những sự việc liên quan đến nợ lương tuyển thủ của LMHT bị bóc mẽ. Nhưng điều đáng nói là những drama này thường chỉ diễn ra ở các khu vực nhỏ như Đông Âu, Mỹ Latin, Châu Đại Dương và VCS. Vậy trách nhiệm của Riot ở đâu khi họ chỉ tập trung vào những điểm nóng như LCK, LEC, LCS hay LPL.

AHaHaCiK là người đầu tiên lên tiếng về vấn nạn nợ lương tuyển thủ tại LCL
AHaHaCiK là người đầu tiên lên tiếng về vấn nạn nợ lương tuyển thủ tại LCL

Toàn cảnh nợ lương tuyển thủ của GAM Esports 

Nhắc đến nợ lương tuyển thủ, vụ việc gây xôn xao dư luận nhất là cựu HLV Tinikun cùng với tuyển thủ Zeros tố cáo GAM Esports nợ lương, thưởng của mình. Dù mọi việc được giải quyết êm đẹp nhưng vẫn để lại trong lòng người hâm mộ những ý kiến trái chiều.

Cựu HLV Tinikun là người khởi đầu cho sự việc

Thời điểm cách đây 2 năm, khi cựu HLV của GAM là Tinikun bất ngờ đăng status đầy ẩn ý lên mạng xã hội. Nội dung ám chỉ đội tuyển áo vàng đen đang nợ lương tuyển thủ Kiaya 35 triệu từ mùa giải trước. Sau này, Tinikun còn lên tiếng từng đòi nợ cho cả Zeros.

Nhiều người cho rằng, GAM có rất nhiều ngôi sao trong đội hình, việc quỹ lương bị vượt quá khả năng chi trả là điều dễ hiểu. Dù cho đội tuyển này có rất nhiều nhà tài trợ nhưng với khoản chi nửa tỷ đồng mỗi tháng tiền lương cũng có phần quá sức.

Cựu HLV Tinikun từng lên tiếng về vấn đề nợ lương tuyển thủ tại VCS
Cựu HLV Tinikun từng lên tiếng về vấn đề nợ lương tuyển thủ tại VCS

Zeros là cái tên tiếp theo tố GAM nợ số tiền lên tới hơn 200 triệu

Đây là khoảng thời gian Zeros không thi đấu và liên tục đăng đàn trên Facebook rằng GAM đang giữ của mình hơn 200 triệu bao gồm lương và thưởng. Thậm chí có status anh chàng tag hẳn tên của giám đốc điều hành GAM là Nguyễn Khánh Hiệp Izumin vào.

Cụ thể, Zeros nói rằng anh không đòi được tiền là do không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh việc này. Thậm chí đến hợp đồng thi đấu cũng đã bị phía GAM giữ lại. “Ma Vương” khi đó đã nhờ đến BLV Hoàng Luân của Garena, cũng như luật sư để trợ giúp xử lý vấn đề.

Zeros từng nhiều lần đòi GAM trả khoản tiền lên tới 200 triệu đồng
Zeros từng nhiều lần đòi GAM trả khoản tiền lên tới 200 triệu đồng

Kết luận của ban tổ chức và ý kiến của cộng đồng LMHT

Sau thời gian tranh cãi, ban tổ chức VCS đã đưa ra thông cáo cuối cùng. Qua đó cho biết GAM Esports không hề nợ lương tuyển thủ mà đã trả cho Zeros đầy đủ theo đúng hợp đồng của hai bên. Điều này nghĩa là đội tuyển áo vàng đen hoàn toàn trong sạch và những lời tố cáo của Tinikun cũng như Zeros là không hề có căn cứ.

Ngoài ra, VCS cũng yêu cầu tuyển thủ không được có bất kỳ phát ngôn nào mang tính chất ám chỉ hay khẳng định về việc này trên truyền thông. Bởi phía các tuyển thủ không hề có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Khi đó, cộng đồng mạng chia làm hai luồng ý kiến. Một số cho rằng việc GAM Esports có nợ lương hay không là vấn đề cá nhân. Hiện Tinikun không còn là HLV của đội tuyển thì không nên cùng các tuyển thủ khác tạo drama.

Trái lại, rất nhiều người cho rằng Tinikun làm vậy là đúng. Bởi với tư cách là người dìu dắt tuyển thủ trẻ như Zeros thì việc đòi lại công bằng cho “người em” của mình là hoàn toàn hợp lý.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của SHBET! Có thể thấy vấn nạn nợ lương tuyển thủ đang ngày một lan rộng ra nhiều khu vực trên toàn thế giới. Hy vọng Riot Games sẽ sớm có những biện pháp cần thiết để đảm bảo cho những tuyển thủ LMHT có một môi trường làm việc chuyên nghiệp và minh bạch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here