Xem tướng gà chọi hay nhất cho tất cả các anh em kê thủ

0
298

Cách xem tướng gà chọi hay chuẩn theo kinh nghiệm dân gian của những người chơi đá gà sành sỏi giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chọn gà đá hay, sở hữu được những chiến kê xuất sắc nhất. Thú chơi gà chọi xuất hiện từ rất lâu đời tại Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên để chọn được giống gà đá tốt, chọn được những con gà chọi khỏe, đánh hăng là điều không phải là dễ. 

Ngoài những việc như xem giống loài, xem vảy, xem chân gà chọi,….thì các bạn còn phải xem tướng gà chọi, có như vậy mới chọn được một chú gà chọi hoàn hảo nhất. Vậy xem tướng gà chọi như thế nào cho chuẩn, mời các bạn cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết của SHBET chúng tôi dưới đây nhé.

Hãy cùng SHBET tham khảo cách xem tướng gà chọi hay giúp bạn chọn được 1 chiến kê không chỉ dũng mãnh mà còn có tướng đẹp.

gà chọi hay

Nhất thủ – người chơi phải chú ý đến đầu và mặt gà chọi hay

Khi quan sát một con gà chọi hay thì đầu và mặt thường là nơi thu hút ánh nhìn nhất, yếu tố này càng quan trọng hơn đối với gà chọi. Một chú gà chọi hay cần phải có ánh mắt, vẻ mặt thể hiện sự linh hoạt và gan lì, không được phép ngô nghê và nháo nhác.

Khi xem tướng gà chọi hay bạn nên chú ý đến một số đặc điểm ở phần đầu dưới đây để chọn lựa gà chọi hay phù hợp:

 • Mặt gà chọi: mặt tam giác, mặt gan lì vẻ dữ dằn, da mặt bóng đỏ, má phình, sọ thắt (xương sọ phải nhỏ hơn xương gò má nếu nhìn từ trên đầu gà xuống), gáy dài của gà chui luồn đầu dưới, tảng lồi gà đánh đầu phía trên.
 • Mắt gà chọi: Phần hốc mắt cao mới có thể bảo vệ tốt cho mắt khi chiến đấu, màu mắt chọn là mắt trắng dã hoặc kiểu mắt ếch (mắt trắng dã điểm đen), mắt rắn hổ, mắt vàng thau, cần có con ngươi càng nhỏ càng tốt. Khi xem tướng gà chọi hay thì cũng nên chú ý đến hốc mắt, theo đó chọn kiểu mắt xếch hung dữ, mắt hạt cau thể hiện sự hoạt bát và nhanh nhẹn, có mắt chữ nhật gan lì, phần đuôi và ánh mắt càng trong càng tốt.
 • Mào gà chọi: khi chọn gà chọi hay nên chọn gà có mào vua, mào công hay mào chỉ thiên.
 • Mỏ gà chọi: Không nên chọn gà chọi có mỏ ngắn, thẳng, có hàm rộng. Mỏ to khỏe là lựa chọn tốt nhất.
 • Hầu gà chọi: Khi chọn gà chọi hay thì cũng nên chú ý gà hầu thường phải nhanh đầu và không để cho đối phương cắn vào hầu nó. Gà vét hầu thì thường có đòn thế thao lược.
 • Tai gà chọi: Khi gà chiến đấu thường gặp phải những đối thủ chuyên săn đầu và mặt, vì thế nên chọn gà chọi có đặc điểm lỗ tai nhỏ, phủ kín lông để giảm thiểu những thương tích và ù tai.
 • Cần cổ gà chọi: Gà chọi hay nên có xương cổ liền lạc, có nghĩa là dùng tay nắn vào xương cổ không đốt nghiêng 45 độ. Gà có phần xương cổ càng to càng tốt, độ dài cổ trung bình trở lên. Cổ gà chọi to dài thì sẽ giúp gà tạo được thế linh hoạt hơn.

Nhì vĩ – Bạn phải biết xem lông gà

Màu lông:

 • Nhất điều ô (lông gà chọi có màu điều),
 • Nhì xám khô (lông gà chọi màu xám nhưng không bóng),
 • 3 ô ướt (lông có màu đen bóng).

Hình dáng của lông: Xem tướng gà chọi hay có lông mã càng dài và phủ xuống đuôi và hông thì càng tốt. Phần lông cánh có bản rộng, dài ít nhất đến phao câu, thậm chí chùm được phao câu thì càng tốt. Phần lông đuôi dài và nhiều giúp giữ thăng bằng cho gà đá.

gà chọi hay

Tam hình – Chọn theo hình dáng gà chọi

Hình dáng của gà là yếu tố rất quan trọng. Một chú gà chọi hay thì phải có sức khỏe tốt, hình thể vững vàng. Khi cầm lên thì thấy thân gà không lỏng lẻo, tránh chọn những con gà chọi mà có lườn bị vẹo, phao câu to dính vào thân.

Gà chọi có đùi to khỏe thường nặng đòn, gà có đùi hướng về phía trước ngực gà sẽ đi trên, ngược lại thì gà sẽ chui luồn chạy dưới nếu đùi gà nằm gần ở phía đuôi.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến thế đứng, nếu khi đứng gà chọi trùng kheo đá sâu chân thì nặng đòn, nếu đứng chạm gối đá tin chân, đứng thiết lĩnh tướng quý… Bạn không nên chọn gà đầu gối có hình củ lạc.

Tứ túc – Chọn theo chân vảy

Chân vảy gà chọi hay cũng cần chú ý những yếu tố sau:

 • Gà chọi có khả năng đánh nhanh và thần tốc khi có chân tròn vảy và mỏng, chân gà phải có vảy vuông sắc cạnh, nhưng cũng không nên quá dày vì có thể là đặc trưng của gà lâu giải quyết xong trận đấu.
 • Gà rất linh hoạt nếu sở hữu bàn chân có ngón rộng và đế mỏng. Phần cựa nằm sát cả cụm bàn ngón. Bạn lưu ý không nên chọn gà có cựa lục đinh vì sẽ làm mất đi đòn đâm hiểm của gà.
 • Ngoài ra bạn nên chọn gà chọi hay có vảy mặt tiền sạch sẽ, hai hàng trơn, no hậu, hàng kẽm, hàng biên đầy đủ, thẳng hàng, sáng sủa. Nếu gà có độc biên thì càng tốt, độ nổi thẳng hàng, vảy khô giống như gà chết.

Trên đây là hướng dẫn của SHBET về cách xem tướng gà chọi hay chuẩn nhất. Chúc các anh em thành công và hãy luôn đồng hành cùng SHBET để cập nhật thêm nhiều thông tin về đá gà rất bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here